Phụ nữ Bắc Hà phát huy vai trò của tổ chức Hội Phụ nữ trong tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ
Lượt xem: 128
Bắc Hà là huyện vùng cao, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm hơn 50% dân số; nhiều chị em phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn về đời sống, nhận thức còn hạn chế, việc được trang bị những kiến thức cơ bản cho chị em hiểu để có thể bảo vệ bản thân, chủ động tham gia các hoạt động xã hội còn chưa được nhiều; chưa tạo được nhiều sân chơi cho chị em để chia sẻ, được tiếp cận với những vấn đề chị em mong muốn.

         Xác định được mục tiêu quan trọng của Đề án là nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, hỗ trợ cho phụ nữ, nhất là phụ nữ vùng đồng bào dân tộc thiểu số chủ động ứng phó và tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, nhằm giảm thiểu những tác động tiêu cực, nâng cao chất lượng cuộc sống cho phụ nữ góp phần thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội; trong 3 năm qua với vai trò là cơ quan Thường trực trong thực hiện Đề án, Hội LHPN huyện đã tham mưu cho UBND huyện xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án 938 của UBND tỉnh Lào Cai trên địa bàn huyện trong đó xác định và lựa chọn những nội dung phù hợp để tổ chức thực hiện. 

         Phối hợp với các cơ quan, ban, ngành tổ chức các hội nghị tuyên truyền nâng cao kiến thức, kỹ năng giải quyết những vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, nhất là cho chị em phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa  bàn huyện. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, sinh hoạt CLB các cấp hội đã lồng ghép tuyên truyền đến cán bộ, hội viên, phụ nữ những vấn đề về dân số - kế hoạch hóa gia đình; chăm sóc, nuôi dạy con tốt; phòng, chống bạo lực gia đình; luật Hôn nhân gia đình; an toàn thực phẩm; an toàn giao thông cho phụ nữ và trẻ em. Đến nay đã có trên 100 buổi tuyên truyền, truyền thông được tổ chức dưới nhiều hình thức, trên 4.000 lượt phụ nữ có con trong độ tuổi từ 0 - 16 được cung cấp thông tin, kiến thức về pháp luật; về giáo dục làm cha mẹ; về khả năng, vai trò của phụ nữ trong bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới… Thực hiện tốt kế hoạch phối hợp với các đơn vị chuyên môn để tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức về phòng chống tai nạn thương tích và xâm hại trẻ em; phòng chống buôn bán người, giáo dục pháp luật và các phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm buôn bán người; tuyên truyền về tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, thách cưới; bồi dưỡng kiến thức sản xuất nông nghiệp an toàn, kỹ năng lái xe an toàn... đã tổ chức 6 buổi cho 1.850 cán bộ, hội viên.

         Bên cạnh làm tốt công tác tuyên truyền, tập huấn Hội đã thành lập các CLB hoạt động có hiệu quả như:“Cha mẹ nuôi dạy con tốt”; “Mẹ và bé”, “Người Phụ nữ mới”, “Mẹ và con gái”, “Phòng chống mua bán phụ nữ và trẻ em”, “Giáo dục cha mẹ trong chăm sóc và phát triển trẻ em” …Tổ chức giao lưu CLB mẹ và con gái giữa các xã. Thông qua sinh hoạt CLB đã góp phần nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ về các vấn đề đặt ra hiện nay ảnh hưởng đến sự an toàn của phụ nữ và trẻ em; cung cấp kiến thức, kỹ năng cho phụ nữ về xây dựng gia đình, chăm sóc, bảo vệ, phát triển trẻ em. Chỉ đạo các cấp hội cơ sở thành lập 20 địa chỉ tin cậy cộng đồng, các đồng chí Chủ tịch Hội là Tổ trưởng; đây là những nơi để các chị em tin tưởng, yên tâm đến chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Trong 3 năm thực hiện, Hội LHPN các cấp phối hợp với các ngành vận động, hòa giải được 167 vụ việc bạo hành gia đình, giúp đỡ 8 em gái hòa nhập cộng đồng sau khi trở về địa phương từ các vụ mua bán người. 

         Năm 2020 Hội cũng đã phối hợp với tổ chức HELVETAS, SNV tổ chức 4 cuộc thi Online: “Phụ nữ Bắc Hà chung tay phòng chống bạo lực gia đình và phòng chống dịch bệnh covid – 19”,  cuộc thi “Tìm hiểu Ngày Gia đình Việt Nam, 28/6”, cuộc thi ảnh “Hạnh phúc từ những điều giản dị” và cuộc thi “Hành trình hạnh phúc”; 2 sự kiện truyền thông "Hạnh phúc gia đình mình cùng vun đắp"; "hành trình hạnh phúc"; phối hợp với Hội LHPN tỉnh tổ chức 3 ngày hội truyền thông bình đẳng giới tại 3 xã Cốc Lầu, Nậm Lúc, Nậm Đét đã thu hút hơn 20 cặp gia đình đến tham gia. Tham gia Hội thi Bà mẹ nuôi dậy con tốt do tỉnh Hội tổ chức đã đật giải Nhì..Thông qua các hoạt động trên đã góp phần thúc đẩy quyền năng kinh tế cho phụ nữ, nâng cao nhận thức cho hội viên, phụ nữ và cả cộng đồng về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình.  

         Thực hiện Chỉ thị số 33-CT/TU của Tỉnh ủy Lào Cai và Nghị quyết số 04-NQ/HU của Huyện ủy Bắc Hà về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng nhằm ngăn chặn giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn; Hội LHPN huyện đã phối hợp với các ngành tham mưu cho cấp ủy, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức 03 cuộc đối thoại; 01 cuộc Hội thảo về phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Phối hợp với Tòa án Nhân dân huyện và các ngành thực hiện 03 phiên tòa giả định về xử lý các vụ việc tảo hôn thực hiện tuyên truyền tại 3 đơn vị trường THPT trên địa bàn. Qua đó, tình trạng tảo hôn trên địa bàn huyện đã giảm theo từng năm, cụ thể năm 2015 có 37 trường hợp; năm 2016 có 157 trường hợp, năm 2017 có 122 trường hợp; năm 2018 có 87 trường hợp; năm 2019 có 66 trường hợp; năm 2020 có 75 trường hợp. Hôn nhân cận huyết thống năm 2016,2017,2018 có 7 trường hợp; đến năm 2020 trên địa bàn huyện không có trường hợp nào. Phối hợp với các ngành ngăn chặn kịp thời 19 vụ việc có ý định tổ chức cưới tảo hôn cho con.

         Bên cạnh các hoạt động hướng về cơ sở; Hội đã thực hiện tốt nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội đối với những vấn đề liên quan đến phụ nữ và trẻ em. Hội đã phối hợp các ngành giám sát Nghị định số 39 của Chính phủ “Quy định chính sách hỗ trợ cho phụ nữ thuộc hộ nghèo là người dân tộc thiểu số khi sinh con đúng chính sách dân số”; giám sát về thi hành án nghĩa vụ cấp dưỡng nuôi con sau khi ly hôn trong toàn huyện theo bản án, quyết định của Tòa án đối với Chi cục thi hành án huyện.
Có thể nói những hoạt động như trên đã góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu của Đề án 938 của Chính Phủ đã đề ra, góp phần nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, của cả cộng đồng trong việc chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em.


Khánh Hòa
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 292
  • Trong tuần: 1,987
  • Tất cả: 201,508
Đăng nhập