Khảo sát, học tập kinh nghiệm mô hình trồng hồng tại Lâm Đồng
Lượt xem: 185
Để thực hiện lộ trình xây dựng chuỗi giá trị cho sản phẩm Hồng không hạt xã Tân Thượng huyện Văn Bàn; tháng 9 năm 2022, Ban quản lý dự án tỉnh tổ chức cho các thành viên trong Ban quản lý dự án tỉnh, huyện Văn Bàn và 02 tổ liên kết/tổ hợp tác thôn Tân Trúc, Tân Lập trồng hồng không hạt xã Tân Thượng; Hợp tác xã Nông lâm nghiệp dịch vụ xã Tân Thượng đi khảo sát, học tập kinh nghiệm, thăm quan các mô hình thành công về trồng hồng tại tỉnh Lâm Đồng.
anh tin bai

         Tại tỉnh Lâm Đồng, đoàn tham mô hình Hồng sấy của Hợp tác xã Trường Gia Phát, xã Trạm Hành, thành phố Đà Lạt; hàng năm, HTX mua hồng nguyên liệu rồi tổ chức sản xuất. Mua khoảng 30 tấn hồng tươi, với giá 20.000 đồng/1kg, làm sản phẩm hồng sấy dẻo, hồng treo gió. Hợp tác xã vận động các thành viên cùng đóng góp đầu tư máy móc để sấy hồng, với số tiền trên 2 tỷ đồng; hồng sấy theo công nghệ Nhật bản, chị Liên tâm sự: "Chúng tôi là một trong những người đã được Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)  tài trợ sang Nhật để tập huấn nâng cao kỹ thuật canh tác, chăm sóc cây hồng và chế biến loại đặc sản này để làm nên trái hồng mang hương vị vô cùng đặc biệt". Từ khi xây dựng xưởng lớn, Hợp tác xã bán được hồng với giá cao hơn thị trường từ 3 đến 4.000 đồng/1kg. HTX thành lập đã giúp tạo việc làm cho hơn 20 chị phụ nữ có thêm thu nhập từ 7 đến 16 triệu đồng, góp phần giữ vững vùng nguyên liệu hồng tại địa phương. Theo chị Liên, hiện cơ sở của chị mỗi năm cho ra khoảng 2 tấn hồng treo gió và 4 đến 5 tấn hồng sấy bằng máy.

anh tin bai

         Đoàn Khảo sát, học tập kinh nghiệm tổ liên kết sản xuất hồng treo gió tại Thôn Trường An, xã Xuân Trường, TP Đà Lạt; chị Thùy, tổ trưởng tổ liên kết chia sẻ về việc chế biến quả hồng treo gió: Để sản xuất ra sản phẩm đạt chất lượng, việc sản xuất hồng treo gió đòi hỏi người làm phải vô cùng kỳ công. Từ việc chọn nguyên liệu đến gọt vỏ, rồi mắc dây treo. Suốt 20 ngày phải thăm nom, "mát xa" cho quả hồng rồi kiểm tra nhiệt độ thích hợp thì quả hồng mới đạt. Quả hồng treo gió có đặc trưng ngoài khô nhưng bên trong lại đượm mật ngọt. Cắn 1 miếng, nhắm mắt lại, cảm nhận vị ngọt vừa thanh vừa đậm lan khắp gai vị giác. 

         Ngoài ra, đoàn trao đổi kinh nghiệm về cách trồng, ngâm hồng; chế biến; liên kết chuỗi giá trị chuỗi giá trị sản xuất hồng treo gió, hồng sấy nhằm tăng giá trị sản phẩm, gắn kết thị trường tiêu thụ sản phẩm; quản lý, điều hành hoạt động sản xuất tại Tổ liên kết, Hợp tác xã.

Ngọc Ngân
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập