Thúc đẩy bình đẳng giới, vị thế kinh tế của phụ nữ
Lượt xem: 335
Thúc đẩy bình đẳng giới, tạo cơ hội để phụ nữ khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh là mục tiêu các hoạt động Hội Phụ nữ tập trung thực hiện. Vừa qua, Hội Phụ nữ tỉnh Lào Cai với sự hỗ trợ của Chính phủ Astralia, Tổ chức Oxfam đã chủ trì phối hợp với xã Bảo Nhai (là đơn vị đăng cai địa điểm) tổ chức sự kiện truyền thông cộng đồng cấp khu vực về bình đẳng giới, vai trò kinh tế của phụ nữ và hành động tập thể của nông dân trong tiếp cận thị trường. Sự kiện được tổ chức với sự tham gia của gần 300 người đến từ các tổ, nhóm nông dân cùng sở thích thuộc huyện Bắc Hà, huyện Bảo Thắng; đại diện phụ nữ đang kinh doanh, khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp, một số doanh nghiệp, siêu thị, nhà hàng tiêu thụ sản phẩm cùng các đơn vị liên quan của tỉnh, huyện Bắc Hà, Bảo Thắng và đại diện Tổ chức Oxfam.

Sự kiện diễn ra sôi nổi với phần truyền thông về bình đẳng giới, vai trò kinh tế của phụ nữ thông qua các chia sẻ thực tế từ người sản xuất, nhà kinh doanh, nhà quản lý; các giao lưu, văn nghệ, trò chơi có chủ đích, nhằm vào việc định hướng hành động tập thể của nông dân trong tiếp cận thị trường, tìm đầu ra cho sản phẩm hàng hóa nông nghiệp, nhất là sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của địa phương.

Bên cạnh đó, chương trình tổ chức đối thoại giữa lãnh đạo đại diện các ngành (Nông nghiệp, Ngân hàng, Khuyến nông, Khuyến công, Hội Phụ nữ, Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ, cấp ủy, chính quyền) với phụ nữ và người dân để phổ biến, chia sẻ thông tin về chủ trương, chính sách; đồng thời giải đáp, hướng dẫn, tư vấn, tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong quá trình sản xuất, kinh doanh lĩnh vực nông nghiệp và giới thiệu, kết nối các địa chỉ, dịch vụ cung cấp hỗ trợ người dân. Các ý kiến đối thoại tập trung nhiều vào một số vấn đề như: Hỗ trợ vốn vay; quảng bá, kết nối giới thiệu, tiêu thụ, tìm thị trường, đầu ra cho sản phẩm; xây dựng chứng chỉ, nhãn hiệu hàng hóa; quy hoạch sản xuất; vấn đề “được mùa mất giá, được giá mất mùa”; hỗ trợ nâng cao năng lực, xây dựng mạng lưới; việc triển khai thực hiện đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp của Chính phủ…

Ảnh: Đại diện các ngành đối thoại với người dân

Trong khuôn khổ sự kiện còn tuyên truyền trực quan thông qua trưng bày triển lãm bộ tranh về bình đẳng giới, nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ với các nhân vật trong tranh là những cặp vợ chồng, nam nữ nông dân chất phác tại địa phương. Hình ảnh người thật, việc thật với những thay đổi tích cực của người nông dân trong quá trình tham gia chương trình “Nâng cao vị thế kinh tế của phụ nữ thông qua thúc đẩy chuỗi giá trị nông nghiệp” do Chính phủ Astralia, Tổ chức Oxfam hỗ trợ tỉnh Lào Cai tạo hiệu ứng tốt, thuyết phục người xem.

Ảnh: Gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm nông nghiệp

Đặc biệt bên lề sự kiện thu hút được nhiều sự quan tâm là 10 gian hàng của các tổ, nhóm nông dân cùng sở thích với trên 200 sản vật, hàng hóa đặc hữu thuộc lĩnh vực nông nghiệp địa phương được trưng bày, giới thiệu, quảng bá và kết nối với doanh nghiệp, nhà hàng, siêu thị, người tiêu dùng. Ban tổ chức cũng tiến hành chấm điểm từng gian hàng và trao 5 giải A, 5 giải B cho các gian hàng.

Tổ chức sự kiện là dịp khơi dậy tinh thần và khả năng hành động của phụ nữ, của người dân trong thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vai trò kinh tế của phụ nữ; đồng thời tạo cơ hội trong tìm kiếm liên kết, chia sẻ trao đổi, kết nối thị trường./.

Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 241
  • Trong tuần: 2,811
  • Tất cả: 306,634
Đăng nhập