Tỉnh biên giới Lào Cai phòng chống nCoV ra sao?
Lượt xem: 199
Ngày 09/02/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, Phó Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra, Trưởng tiêu ban hậu cần đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại tỉnh Lào Cai. Cùng tham gia Đoàn công tác của Bộ Y tế có đại diện của các bộ phận chức năng Bộ Quốc Phòng, Bộ Công an, Biên phòng...

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai và cửa khẩu Kim Thành, Lào Cai, giám sát việc phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu quốc tế và trao tặng trang thiết bị y tế thông dụng như 13.000 khẩu trang y tế, 500 bánh xà phòng cho các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đã trao tặng các thiết bị y tế thông dụng cho các lực lượng làm việc tại cửa khẩu

Đoàn cũng đã thăm và kiểm tra khu vực cách ly công dân Việt Nam do Trung Quốc bàn giao tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai và trao tặng trang thiết bị y tế thông dụng cho các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ. Hiện tại, khu vực Trường quân sự tỉnh Lào Cai đang tiến hành cách ly 216 người (trong đó có 102 trường hợp là người Lào Cai, 114 trường hợp là người ở tỉnh khác), trong đó có 01 trường hợp nghi nhiễm nCoV.

Thứ trưởng Bộ Y tế thăm và tặng quà cho lực lượng y tế, quân đội tại Trường Quân sự tỉnh Lào Cai nơi đang cách ly và theo dõi sức khỏe cho 216 người

Đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo thuốc, trang thiết bị; công tác thu dung, cách ly, điều trị bệnh nhân nhiễm và nghi ngờ mắc bệnh do nCoV gây ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai. Được biết, tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai hiện có 27 trường hợp đang được cách ly điều trị.

Trường Quân sự tỉnh Lào Cai nơi đang cách ly và theo dõi sức khỏe cho người dân từ Trung Quốc trở về được quan tâm rất lớn của chính quyền địa phương

Đoàn công tác của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona đã làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona gây ra tỉnh Lào Cai

Giám đốc Sở Y tế Lào Cai đã báo cáo với đoàn công tác, theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, tỉnh Lào Cai đã có sự vào cuộc quyết liệt trong công tác phòng chống dịch bệnh, có văn bản tạm dừng tất cả các lễ hội, kéo dài thời gian nghỉ tết với các cấp học, kiểm tra y tế lao động từ Trung Quốc về, phối hợp chặt chẽ với Trung Quốc và các tỉnh thành có liên quan trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Lào Cai cũng đẩy mạnh công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như in 25 nghìn tờ rơi, áp phích, tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, thông báo các đường dây nóng tiếp nhận thông tin. Lào Cai cũng đã phát hiện, xác minh và xử lý 4 vụ vi phạm thông tin mạng liên quan đến tình hình dịch bệnh.

Tỉnh Lào Cai đã tặng Trung Quốc 52.000 chiếc khẩu tảng y tế, 140 chiếc khảu trang N95. Phối hợp tốt với Biên phòng Hà Khẩu trong việc giám sát dịch bệnh và bàn giao người giữa 2 nước.

Về công tác kiểm soát bệnh dịch bệnh, tại cửa khẩu Quốc tế Lào Cai từ 25/1 đến hết 8/2, đã tiếp nhận 22.951 lượt người xuất nhập. Toàn bộ hành khách trước khi nhập cảnh được hướng dẫn sát khuẩn tay nhanh ngay từ đầu cầu và tại bàn kê khai tờ khai y tế, áp dụng khai báo y tế cho tất cả người nhập cảnh từ Trung Quốc, giám sát chặt chẽ 100% bằng hệ thống máy soi thân nhiệt từ xa, phun khử trùng môi trường tại khu vực cửa khẩu.

Dừng việc thực hiện các thủ tục Hải quan đối với người, phương tiện vận tải nhập cảnh qua các lối mòn, lối mở, phối hợp tiếp nhận, trao trả những trường hợp người Việt Nam và người Trung Quốc cho hai bên. Đến hết ngày 08/02/2020, đã tiếp nhận 216 người Việt Nam từ Trung Quốc trở về, cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

Về kết quả cách ly điều trị, tới thời điểm này đã tiến hành cách ly 61 người Việt Nam có sốt nghi nhiễm nCoV, trong đó có 19 người đã xuất viện. Đã lấy 29 mẫu xét nghiệm, hiệm đã có 15 mẫu có kết quả âm tính với nCoV, 14 mẫu không xét nghiệm vì loại trừ yếu tố nguy cơ…

Tại buổi làm việc, đại diện Ban chỉ đạo tỉnh Lào Cai cũng nếu một số khó khăn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: khó khăn trong thực hiện mua các trang thiết bị vật tư y tế phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh, nguồn cung ứng khẩu trang, hóa chất phun tiêu độc khử trùng, máy phun,… chưa đáp ứng được nhu cầu, một số khó khăn về công tác hậu cần trong quá trình cách ly công dân Việt Nam  trở về từ Trung Quốc…

Tỉnh Lào Cai cũng đề nghị Bộ Y tế có hỗ trợ trong việc cấp các trang thiết bị phục vụ công tác điều trị ca bệnh, phục vụ công tác dự phòng, cấp ô tô chuyên dụng cho công tác giám sát dịch bệnh; Hỗ trợ chuyển giao kĩ thuật xét nghiệm để phát hiện sớm các ca bệnh….

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường đánh giá cao những nỗ lực, sáng tạo của Lào Cai trong công tác chủ động triển khai phòng, chống dịch; đồng thời khẳng định: Lào Cai là địa phương biên giới, là tuyến đầu nên cả nước phải quan tâm, hỗ trợ nhưng ngược lại tuyến đầu cũng phải có trách nhiệm với cả nước.

Chính vì vậy, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu tỉnh Lào Cai không được chủ quan bởi nguy cơ dịch bệnh vẫn rất cao, địa phương cần sẵn sàng cho mọi cấp độ dịch bệnh có thể xảy ra. Qua tiếp thu các ý kiến tại buổi làm việc, Thứ trưởng Trương Quốc Cường đề nghị các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế cũng như địa phương Lào Cai cần nghiên cứu, xây dựng, củng cố chi tiết và triển khai chặt chẽ các quy trình cách ly y tế tại cộng đồng, tại các khu điều trị, theo dõi tập trung, cách ly lái xe vận tải hàng hóa qua cửa khẩu, cách ly người từ vùng dịch về bằng máy bay…Thứ trưởng Trương Quốc Cường cũng yêu cầu tỉnh Lào Cai cần thực hiện tốt các nội dung về giám sát, cách ly, xét nghiệm,  điều trị bệnh nhân trong thời gian tới./.

 
Thông tin mới nhất
Thống kê truy cập
  • Đang online: 20
  • Hôm nay: 256
  • Trong tuần: 2,826
  • Tất cả: 306,649
Đăng nhập